image
  • Tháng Tư 18, 2021

ĐAI HỘI NHIỆM KỲ II (2021-2026): AFT TIẾN TỚI SẢN XUẤT – TIÊU DÙNG XANH VÀ KINH TẾ TUẦN HOÀN

  • Không có phản hồi

Posted By: aftadmin

Năm 2016, một nhóm 16 doanh nghiệp đã đồng ký tên tham gia vào Đơn xin thành lập Ban Vận động thành lập Hiệp Hội Thực Phẩm Minh Bạch, do Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh làm Trưởng Ban, với mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp làm nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ để mang đến người tiêu dùng nguồn thực phẩm lành mạnh, an toàn, vừa bảo vệ môi trường đất, vừa bảo vệ sức khỏe cho người dùng và cho chính những người nông dân trực tiếp canh tác trên đồng ruộng.

Từ 16 người mang tâm thế theo đuổi những mục tiêu và lý tưởng tốt đẹp ấy, ngày 25/07/2017, Bộ Nội Vụ đã cho phép thành lập HHTPMB. Và ngày 18/11/2017 Đại hội thành lập HHTPMB đã được tổ chức thành công lần đâu tiên tại Tp Hồ Chí Minh với 80 đại biểu tham dự.

Đoàn chủ tịch điều hành đại hội Nhiệm kỳ II Hiệp Hội Thực Phẩm Minh Bạch

Ngày 15/04/2021, để tiếp tục chứng kiến sự nối tiếp của những mục tiêu và lý tưởng tốt đẹp ấy, tại Hội trường Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn phía Nam,  được sự nhất trí của Bộ Nội vụ, Bộ NN&PTNT, Hiệp hội thực phẩm Minh Bạch (AFT) đã tiến hành Đại hội nhiệm kỳ II (2021-2026). Tới dự đại hội có Đại diện Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn – VP Bộ Nông nghiệp Phía Nam; Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai – CV Cao cấp Vụ Phi Chính phủ Bộ nội vụ;  GS Phan Văn Trường – Chủ tịch danh dự Câu Lạc Bộ Khởi Nghiệp Nông Nghiệp Việt Nam; Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam; Bà Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Hàng Việt Nam chất lượng cao; Bà Hồ Kim Liên – Chủ tịch Hiệp hội nước mắm truyền thống; Đại diện của Phòng Thương mại CN Việt Nam; Đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP); Đại diện Trung tâm Xúc tiến Thương mại Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC); Đại diện Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ 2 (SMEDEC 2) cùng các cơ quan thông tấn báo chí trung ương/ địa phương và toàn thể hội viên AFT.

Sự có mặt đông đủ của các khách mời tham dự cho thấy đây là sự quan tâm rất lớn đến sự phát triển của nông nghiệp mà cụ thể là nông sản – thực phẩm minh bạch – những quà tặng của đất mẹ, gắn liền với thiên nhiên, đất nước Việt Nam được sử dụng một cách trân trọng và mang lại hạnh phúc, sức khỏe cho mọi người dân Việt Nam.

Theo báo cáo tại đại hội thì với nhiệm kì ngắn ba năm, tuy mới thành lập nhưng AFT đã vận hành nhiều hoạt động có tính đột phá vì một nền tiêu dùng an toàn và đúng với tôn chỉ: Thực phẩm An toàn cần Minh bạch, nhiều phiên chợ thực phẩm minh bạch được tổ chức, nhiều hội nghị, hội thảo, kết nối giao thương, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn và hữu cơ phát triển các dòng sản phẩm an toàn, hữu cơ,…

Bước vào nhiệm kỳ II (2021-2026), Hiệp Hội Thực phẩm minh bạch sẽ triển khai thực hiện chuyển đổi số hóa chuỗi sản xuất, tiến tới mục tiêu 100% doanh nghiệp hội viên minh bạch thông tin thông qua số hóa, để đáp ứng nhu cầu thông tin cho người tiêu dùng.

Đại hội cũng đã thống nhất tín nhiệm cao bầu tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh tiếp tục giữ cương vị Chủ tịch Hiệp Hội Thực Phẩm Minh Bạch (AFT) nhiệm kỳ II (2021 – 2026), 03 Phó chủ tịch là Tiến sĩ Trần Thị Dung, ông Nguyễn Văn Thứ – CEO Công ty CP GC Food, ông Nguyễn Tuấn Khởi – chủ tịch Công ty CP Doanh nghiệp xã hội Food Share.

Ông Nguyễn Tuấn Khởi, trong vai trò là Phó chủ tịch mới của Hiệp hội cho biết: Sản phẩm Việt hiện nay đang phải cạnh tranh khốc liệt với hàng ngoại nhập cùng loại khi thị trường ngày càng mở cửa. Vì thế, doanh nghiệp sản xuất trong nước cần chủ động minh bạch các thông tin sản phẩm, nhất là các thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, thành phần, ngày sản xuất – ngày hết hạn, thông tin các tiêu chí an toàn… để người tiêu dùng có thêm cơ sở để tham khảo, lựa chọn và tin dùng sản phẩm Việt nhiều hơn. Hàng năm, vấn đề giải cứu nông sản là một vấn đề gây nhức nhối thời gian nhưng rõ ràng đây chỉ là giải pháp ngắn hạn mà thôi. Về lâu dài, cần phải làm sao để người nông dân hiểu sản phẩm họ làm ra không tiêu thụ được không phải nằm ở vấn đề chưa đạt chuẩn chất lượng mà còn phụ thuộc nhiều về vấn đề làm thương hiệu, chính sách…Đặc biệt, các nhà sản xuất thực phẩm, nông sản cần hướng tới hoạt động truy xuất nguồn gốc hàng hóa thông qua mã vạch để người tiêu dùng có thể sử dụng điện thoại thông minh quét mã sản phẩm để kiểm tra nguồn gốc, quy trình sản xuất của sản phẩm.

Đồng hành với đại hội nhiệm kỳ II Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch (2021-2026) lần này là các Nhà tài trợ Vàng: Công ty CP thương mại Khải Hoàn Phú Quốc, Công ty Thực phẩm GC Food, Tập doàn thủy sản Minh Phú, Công ty CP Thành Thành Công Biên Hòa; Nhà tài trợ Bạc: Doanh nghiệp tư nhân cơ sở khai thác chế biến hải sản Thanh Quốc; Nhà tài trợ Đồng: Công ty TNHH Đại Cát Tường I.A.T; Các nhà tài trợ vật phẩm là những sản phẩm thực sự được chăm chút từ nguyên liệu đầu vào cho đến thành phẩm giúp người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm bởi chất lượng an toàn. Đó là: Công ty TNHH SX thương mại dịch vụ V.E.V (Nhà hàng Le Chef), Công ty TNHH công nghệ sinh học Tomcare (Chilica), Doanh nghiệp Cà phê Cỏ Hồng.

Kết thúc Đại hội TS Nguyễn Thị Hồng Minh cám ơn các hội viên và tặng hoa các đơn vị tài trợ cho đại hội. Đại hội kết thúc thành công và kỳ vọng vào BCH mới trẻ, năng động nhiệt tình sẽ có những bước đi thật vững vàng để tiếp tục theo đuổi mục tiêu xây dựng và phát triển cộng đồng nông hộ, các nhà sản xuất, bán lẻ thực phẩm có trách nhiệm xã hội tại Việt Nam.  AFT sẽ luôn trong vai trò kết nối, hỗ trợ và đồng hành để cùng với cộng đồng tạo ra những giá trị tốt đẹp cho xã hội. Đó là những giá trị cốt lõi để phát triển một ngành nông nghiệp sinh học, an toàn, bảo vệ môi trường và tôn trọng tự nhiên.

 

 

 

 

 

Để lại một bình luận